NUÔI DƯỠNG TRONG CON MỘT TRÁI TIM GIÀU LÒNG TRẮC ẨN

Đăng ngày 18/01/2022
🎀Dạy con về cảm xúc
Để hiểu về người khác, trước hết phải hiểu mình. Con không thể cảm nhận được cảm xúc của ai đó khi chính con cũng chưa hiểu rõ những cảm xúc của bản thân. Trò chuyện với con về một ngày vừa qua, để con nói ra suy nghĩ của mình và cho con biết những gì bạn cảm nhận về con.
Cho con biết thế nào được gọi là tức giận, lo lắng, tự tin và hạnh phúc.
🎀Đọc sách và xem TV cùng con
Ngay cả trong những cuốn sách đơn giản nhất cũng luôn có những nhân vật mà con có thể học cách đồng cảm. Đừng chỉ đọc cho con nghe, hãy thảo luận với con về những cảm xúc mà nhân vật đang gặp phải. Cho con thấy nỗi buồn và tủi thân của cô Tấm khi phải ở cùng mẹ kế là thế nào, nỗi buồn của cậu bé khi mất mẹ trong Sự tích Cây vú sữa…
Đến tuổi đi học, những đứa trẻ tiếp thu kiến ​​thức bằng cách xem
🎀Sau những lần tranh cãi, hãy thảo luận cảm cảm giác của mỗi người
Các con thường hay xung đột với anh chị trong nhà hay bạn bè cùng lớp. Thời điểm cuộc tranh cãi đang diễn ra không phải lúc thích hợp để giải thích cho con. Khi con đã bình tĩnh lại và chịu lắng nghe hãy cùng thảo luận về những cảm xúc con và người khác đã gặp phải, học cách hiểu cho suy nghĩ của họ, đồng cảm với họ, con sẽ thấy nhẹ nhàng hơn.
🎀Để con thấy cách bạn giải quyết những xung đột
Hầu hết ba mẹ đều đã vài lần tranh cãi trước mặt bọn trẻ, trong khi lẽ ra bạn nên hạn chế này. Chìa khóa để những cuộc tranh cãi ấy không ảnh hưởng xấu tới các con đó là nếu bạn xung đột trước mặt bọn trẻ, thì cũng hãy giải quyết xung đột ấy trước mặt chúng. Nếu bạn không phải là một người khéo léo thì tốt nhất đừng tức giận khi bọn trẻ đang ở gần, nhưng hãy luôn nhớ một điều rằng: Nếu như con chưa bao giờ thấy một mâu thuẫn được giải quyết thế nào, chúng có thể sẽ không biết phải giải quyết vấn đề trong các mối quan hệ của chính chúng.
Vì vậy, nếu bạn và chồng đang tranh cãi, ví dụ như phân chia công việc gia đình, hãy chắc chắn để con nhìn thấy khi bạn thỏa hiệp về việc ai sẽ giặt giũ và ai sẽ chở bọn trẻ đi học… Sau đó, con sẽ thấy rằng tranh luận là bình thường, mọi chuyện sẽ là ổn sau khi hai bên đã cùng lắng nghe và thấu hiểu.
🎀Dạy con tôn trọng sự khác biệt
Một cách tự nhiên, trẻ hay bị thu hút bởi những thứ khác biệt. Bé 4 tuổi nhà tôi có lần thấy người khuyết tật ngồi trên xe lăn liền hỏi rất to “Ai vậy mẹ?”. Nếu như con đang tò mò về những điều như vậy, đừng tỏ ra xấu hổ và bắt chúng im lặng. Cho con làm quen và nói chuyện với họ để con thấy họ giống mình nhiều hơn là khác biệt. Con sẽ đồng cảm và dành sự tôn trọng cho người kia hơn.
Trên đây là một số chia sẻ để giúp con học về sự đồng cảm, khơi dậy lòng trắc ẩn, lớn lên trở thành người tốt. Tuy nhiên ba mẹ nên biết rằng không có phương pháp nào hiệu quả bằng chính hành động của ba mẹ. Hãy làm gương cho con vì con sẽ học nhiều nhất từ cách mà bạn tương tác với mọi người xung quanh như thế nào.
==============
🌱🌱🌱
🏬 Công ty cổ phần tập đoàn Bigsea Việt Nam
📍 Địa chỉ: 314 Minh Khai- Hà Nội
☎ Liên hệ: 0985 939 885.
Số điện thoại
0985.939.885