Không có loại khẩu trang nào chặn được virus Corona – TS.BS Từ Ngữ

Đăng ngày 03/02/2020

Theo TS.BS Từ Ngữ, khẩu trang chỉ ngăn được giọt nước bọt bắn. Trong giọt nước bọt có thể có Virus Corona. Nếu không có khẩu trang mà tiếp xúc với chỗ nghi ngờ thì tạm thời dùng vạt áo ở khuỷu tay che mũi.

BS Từ Ngữ chia sẻ Corona Virus nếu người khỏe bị lây thì cũng như cảm cúm thông thường. Cái nguy hiểm ở chỗ là nó có thể lây từ chính người khỏe ấy sang người già, yếu hoặc mắc các bệnh khác.

“Ví dụ như nó lây sang anh thì có thể anh bị cảm cúm thôi nhưng anh sẽ làm lây sang tôi. Như tôi mà bị lây thì toi luôn”, BS nói.

(Các bệnh nhân ngoài TQ bị nhiễm virus đều có triệu chứng khá nhẹ. Ngay cả bệnh nhân mới ở Khánh Hoà hiện nay cũng không còn ho, không sốt, sức khoẻ ổn định)

Không có loại khẩu trang nào chặn được Corona, mà khẩu trang chỉ ngăn được giọt nước bọt bắn. Trong giọt nước bọt có thể có Virus Corona. Nếu không có khẩu trang mà tiếp xúc với chỗ nghi ngờ thì tạm thời dùng vạt áo ở khuỷu tay che mũi.

Do đó, hạn chế đi vào khu vực có nguy cơ, ra ngoài thì dùng khẩu trang nào cũng được. Chỉ các bác sĩ ở vùng dịch mới thực sự cần khẩu trang xịn, bảo hộ y tế. Nói chuyện thì nên đứng cách xa nhau 2m, có khẩu trang thì cũng nên cách 1m.

Quan trọng nhất là rửa tay vì người Việt hay mò lung tung mà ít rửa tay. Xà phòng không diệt được virus corona nhưng có thể rửa trôi các vật nhỏ mà virus này bám vào. BS Ngữ khẳng định ông chỉ dùng nước xà phòng rửa tay ở nhà chứ không dùng loại dung dịch nào khác.

TS. BS Từ Ngữ đặt câu hỏi “Anh có biết tại sao bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân mà ít bị lây nhiễm nhất không?” rồi trả lời “Vì họ có sức khỏe, bảo hộ và phòng dịch tốt”.

TS.BS cũng hướng dẫn chi tiết về chế độ dinh dưỡng để có cơ thể khỏe mạnh, nâng cao đề kháng, tôi sẽ update sau.

Số điện thoại
0985.939.885