TRẺ SƠ SINH NGỦ NGÀY THỨC ĐÊM, PHẢI LÀM SAO?

Đăng ngày 13/12/2023

Sau sinh, các mẹ phải đối mặt với rất nhiều câu hỏi như làm sao cho bé bú đúng cách, làm sao biết bé ngủ đủ giấc…Một trong những vấn đề khiến các mẹ băn khoăn là việc trẻ ngủ ngày khóc đêm. Trẻ sơ sinh ngủ ngày khóc đêm phải làm sao là thắc mắc của rất nhiều người.

1. Tại sao trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm?
Giấc ngủ đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Trẻ ngủ đủ giấc, ngon giấc, đều đặn sẽ giúp trí óc và chiều cao phát triển tối ưu. Vậy nhu cầu giấc ngủ của trẻ sơ sinh cụ thể như thế nào?

Theo các chuyên gia, trong 2 tháng đầu, nhu cầu dinh dưỡng vượt qua nhu cầu ngủ của trẻ. Trẻ cần bú sữa 2 giờ một lần và bé cần ngủ từ 10 – 18 giờ mỗi ngày, mỗi lần từ 3 – 4 giờ. Lúc này, trẻ không có khả năng phân biệt giữa ngày và đêm. Đến khoảng 6 tháng tuổi, trẻ có thể ngủ suốt 6 tiếng đồng hồ.

Vậy nguyên nhân nào dẫn tới hiện tượng trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm? Trên thực tế, trẻ ngủ ngày thức đêm là do những nguyên nhân chủ yếu sau đây:

– Chưa được bố mẹ thiết lập thói quen ngủ: Việc bố mẹ cho con bú sữa và ăn uống cùng với các hoạt động khác như ngủ, vui chơi, tắm rửa không theo một lịch trình nhất định sẽ khiến trẻ dễ bị mất ngủ và hay thức đêm.
– Ban ngày trẻ ngủ quá nhiều: Nếu bé ngủ trưa và ngủ quá nhiều vào ban ngày, hoặc ngủ sát giờ ngủ đêm thì sẽ dẫn đến bé thức đêm.
– Mọc răng hoặc các vấn đề khác: Trong giai đoạn mọc răng, bé thường cảm thấy khó chịu và đau nhức, từ đó trẻ sẽ khó ngủ và hay quấy khóc. Ngoài ra, nếu bé bị nôn trớ nhiều, cảm cúm, nhiễm trùng tai hoặc mắc các bệnh lý đường tiêu hóa…cũng đều có thể làm gián đoạn giấc ngủ của trẻ.
– Hưng phấn thần kinh: Nếu trẻ tham gia hoạt động vui chơi quá mạnh và thú vị trước khi đi ngủ, thần kinh trẻ có thể bị hưng phấn kéo dài và khó có thể rơi vào giấc ngủ được.
Ngoài ra, bé có thể thức đêm là do bé bị đói hoặc do tã bẩn, nhiệt độ trong phòng quá nóng hoặc quá lạnh.

2. Trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm phải làm sao?
Để tránh việc trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm, bố mẹ cần tham khảo một số phương pháp sau đây.

2.1. Rèn thói quen ngủ mỗi tối
Các kết quả nghiên cứu cho thấy những trẻ sơ sinh ngủ theo thói quen có thể chìm vào giấc ngủ nhanh hơn, ngủ ngon giấc hơn và ít khóc vào ban đêm. Do đó, mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc đó là rèn thói quen ngủ buổi tối cho bé ngay từ nhỏ. Theo đó, các bố mẹ cần thực hiện các biện pháp sau đây:
– Cho bé đi ngủ và đánh thức bé dậy cùng một giờ mỗi ngày.
– Duy trì các thói quen ngủ mỗi tối như thay bỉm, thay đồ ngủ cho bé.
– Lưu ý những hoạt động bé thích trước khi đi ngủ và cùng bé thực hiện để bé mong đợi đến giờ đi ngủ để được làm điều mình thích.
– Chuẩn bị phòng ngủ sạch sẽ, nhiệt độ trong phòng không quá nóng hoặc quá lạnh.
– Giữ không gian phòng ngủ được yên tĩnh, tắt đèn và cố gắng không bật đèn để khi bé thức giấc giữa đêm, bé cũng dễ ngủ lại.

2.2. Vỗ về cho bé ngủ
Trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm phải làm sao? Một trong những cách đơn giản là các mẹ hãy vỗ về các bé, để bé dễ vào giấc ngủ hơn.

Khi cho bé đi ngủ, mẹ hãy vỗ về cho đến khi bé buồn ngủ. Cần lưu ý khi bé sắp ngủ, hãy đặt bé xuống và để bé tự chìm vào giấc ngủ thay vì đợi tới khi bé ngủ say trên tay, tránh tạo thành thói quen bế ngủ. Nếu bé tỉnh dậy và khóc thét khi đặt xuống, các mẹ đừng nản lòng mà hãy kiên nhẫn dỗ bé và vỗ về bé lại từ đầu.

2.3. Một số mẹo giúp bé ngủ ngoan suốt đêm
Bên cạnh việc thiết lập thói quen ngủ, vỗ về bé, khi trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm, các mẹ cũng có thể áp dụng các mẹo dưới đây:
– Ru con ngủ bằng những giai điệu nhẹ nhàng như nhạc không lời, tiếng ồn trắng…
– Xoa nhẹ ở vùng chân mày, vùng trán, sống lưng và chân tay của trẻ.
– Lau người cho bé bằng nước ấm và mặc cho bé những bộ đồ thoáng mát, thoải mái, tạo không gian ngủ yên tĩnh
– Các mẹ cũng có thể massage cho bé ngủ ngon hơn.
– Buổi sáng không nên để bé ngủ quá 8 giờ. Các mẹ nên đánh thức bé dậy, bế bé đi chơi, cho uống sữa. Ban ngày, các mẹ cần lưu ý không để bé ngủ một giấc quá 3 giờ và chơi với bé nhiều hơn để bé không ngủ ngày quá nhiều.
– Để tránh trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm, mẹ có thể từ từ cắt bỏ bú sữa của bé vào ban đêm, thường 6 tháng tuổi bé đã có thể nạp đủ năng lượng vào ban ngày.

2.4. Lưu ý cần nhớ để đảm bảo an toàn khi bé ngủ suốt đêm
Bên cạnh việc áp dụng các cách giúp trẻ ngủ sâu giấc, tránh việc trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm bằng các mẹo ở trên, các mẹ cũng cần quan tâm đến sự an toàn của con khi ngủ.

Theo đó, khi đặt bé xuống giường ngủ, dù vào ban ngày hay đêm, các chuyên gia nhi khoa khuyến cáo các mẹ nên tuân thủ những nguyên tắc sau:
– Luôn đặt trẻ ở tư thế nằm ngửa. Tuyệt đối không đặt trẻ nằm sấp, đặc biệt là những trẻ 1,2 tháng tuổi.
– Đặt trẻ ngủ ở nơi có mặt phẳng và chắc chắn, không nên đặt bé nằm ở ghế xe hơi hay xe đẩy.
– Trẻ nên ngủ chung phòng với bố mẹ nhưng không nên ngủ cùng giường với bố mẹ. Khi bé ngủ trong nôi, mẹ cần lấy các vật mềm, gối, thú nhồi bông, thú bằng nhựa… ra khỏi nôi.
– Tránh đội mũ len hay vải cho bé để ấm đầu vì việc làm này có thể làm bé nóng.
– Nếu mẹ quá mệt mỏi, hãy nhờ người khác cho bé ngủ để tránh vô ý gây nguy hiểm cho trẻ.

Trên đây là một vài mẹo giúp các mẹ giải đáp cho câu hỏi trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm phải làm sao. Cần lưu ý mỗi trẻ là một tính cách riêng biệt. Vì vậy, để chấm dứt tình trạng ngủ ngày thức đêm của con, mẹ cần thấu hiểu trẻ để tìm ra biện pháp thích hợp nhất để giúp bé giấc ngủ ngon, sâu giấc, giúp bé phát triển toàn diện.

Số điện thoại
0985.939.885