YÊU CON ĐÚNG CÁCH, CHA MẸ HÃY ĐỂ CON TỰ LẬP

Đăng ngày 16/11/2023

Đối với những công việc nhỏ, cha mẹ thường thay con làm với lí do “làm nhanh cho xong”. Tuy nhiên đây là hành động yêu thương con không đúng cách, khiến bé phụ thuộc và ỷ lại vào cha mẹ.

1. Không để con tự lập, quá bao bọc con
Việc yêu thương, che chở con là nhiệm vụ của cha mẹ. Tuy nhiên, nếu vì sợ bé nóng mà không cho ra khỏi nhà, sợ bé đứt tay mà không cho dùng kéo, sợ con vất vả nên không để con tự dọn dẹp,… thì đó là sai lầm. Để bé tự lập là để bé được làm quen với việc chăm sóc bản thân mình và những người xung quanh.

Mỗi hành động nhỏ thể hiện sự bao bọc con quá mức của cha mẹ đều có thể khiến bé trở nên lười biếng, thụ động. Vì vậy, hãy để cho con tự lập từ những việc nhỏ nhất, hướng dẫn con thực hiện chứ không phải làm thay cho con.

2. Không để trẻ tự đưa ra quyết định
Trong mọi trường hợp phải đưa ra quyết đinh, cha mẹ không thể thay con đưa ra lựa chọn trước. Hãy để trẻ tự ý thức được mong muốn và trách nhiệm của bản thân trong việc đưa ra quyết đinh. Chỉ khi để trẻ tự lập khi đưa ra quyết định, cha mẹ mới thấy được sở thích, cá tính và suy nghĩ của con.

Khả năng bé đưa ra lựa chọn không đúng là hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên, khi ấy cha mẹ chỉ nên gợi ý trẻ một lựa chọn khác, tránh áp đặt ý kiến chủ quan lên bé. Đôi khi, để trẻ mắc sai lầm cũng là điều tốt.

3. Áp đặt sở thích, quyết định tương lai thay cho con
Mỗi trẻ có những khả năng riêng biệt nhưng không phải bé nào cũng thể hiện ra bên ngoài trong những năm đầu đời. Vì vậy, nếu áp đặt sở thích, sắp xếp sẵn tương lai thay cho con, bạn có thể không khám phá, khai thác hết được những tiềm năng đó. Trong nhiều trường hợp, việc làm này có thể khiến trẻ không còn muốn cố gắng, “an phận”, chán nản và thiếu quyết đoán trong tương lai. Do đó, hãy để con tự lập trong việc quyết định tương lai của chính mình.

4. Xâm phạm quyền riêng tư của con
Cho dù ở độ tuổi nào, con cũng cần có những sự riêng tư nhất định, đặc biệt là trong tuổi dậy thì – thời điểm có nhiều thay đổi về tâm lí. Vì vậy khi thấy con có những biểu hiện lạ, thay vì rình mò, đọc trộm nhật kí, kiểm soát tin nhắn của con, hãy trò chuyện thẳng thắn như những người bạn.

Có thể con sẽ không muốn chia sẻ ngay lúc này, nhưng hãy cố gắng để con cảm nhận được sự an toàn và đồng cảm, tránh các câu hỏi dồn dập, liên tiếp. Khi cảm thấy tin tưởng, trẻ sẽ mong muốn được chia sẻ, chứ không phải bị bắt ép.

5. Cha mẹ phản ứng gay gắt khi để con tự lập

Khi đã để trẻ tự lập, chắc chắn không thể tránh khỏi những sai lầm. Tuy nhiên, việc phản ứng quá gay gắt từ cha mẹ là điều không nên. Việc này có thể khiến trẻ bị giới hạn trong một “chiếc vòng an toàn” của bản thân, không dám trải nghiệm và khám phá của sống.

Số điện thoại
0985.939.885